Block C: Ang Kape sa Pilipinas

 Kopya ng Pinal na Plano


Paksa
Ang Kape sa Pilipinas

Isyu 
Ang Industriya ng Kape sa Pilipinas
Pag-angkat at Pagluwas ng Produkto sa Pilipinas
Halaman ng coffee (ang agrikultura)
Paligsahan sa Ibang Bansa
Ang Pagmamahal ng mga Pilipino sa Kape

Talakayan
Kasaysayan
Pinagmulan
Ang Pag-usbong
Gintong Panahon
Ang Pagbagsak
Modernong panahon
Kape sa agrikultura
Epekto sa Kalusugan
Industriya ng Kape
Mga paraan para gumawa ng kape
Mga Karaniwang Tatak ng Kape sa Pilipinas

Lugar
Silid-aralan

Materyales
Laptop
Projector
Ibat-ibang klaseng kapeng nakapack
Coffee ground
Coffee beans
Asukal
Creamer
Gatas
Mainit na tubig (galing sa water dispenser)
Yelo
Flasks (para sa mainit na tubig)
Coffee press (from Sir Mae)
Coffee drip
Paper cups (for taste test)
Kutsarita
Mugs (sariling dala)

Mga aktibidad
Aktibidad A – Pagtikim ng ibat-ibang klase ng kape
Tatlong estudyante na mahilig uminom ng kape at isang guro ang pipiliin para sa pagsusuri ng kape
Sila ay bibigyan ng tatlong klase ng kape na walang “label” - instant, ground beans (Great Taste, Nescafe, Arabica)
Kinakailangan na mahulaan at bigyan ng deskripsyon ng mga nakalahok ang kape na pinakanagustuhan nila

Aktibidad B – Pagtikim ng ibat-ibang klase ng instant na kape
Ang mga estudyanteng volunteer (pwede rin ang guro) ang titikim ng kape.
Sila ay bibigyan ng tatlong klase ng instant na kape na walang “label” - [something], Kopiko, [something] (lahat ay ang ‘brown’ na klase)
Huhulaan nila kung anu-anong brand ang mga kapeng kanilang natikman at makakatanggap ng premyo ang makakakuha nito nang tama.

Aktibidad C (sa buong oras ng workshop)
Ang mga estudyante at guro ay malayang magtimpla ng sarili nilang kape (self-service).

Iskedyul
7:10 – 7:20   Introduksyon at Preparasyon ng Kape
7:20 – 7:50   Pagtalakay sa Isyu & Pagsasagawa ng Aktibidad
7:50 – 8:00   Paglalagom & Paglilinis

Hand-out: Impormasyong inilahad ukol sa Paksa at Isyu


Konklusyon at Rekomendasyon: Tugon ng grupo ukol sa kanilang Isyu

 Kahit sa kasalukuyan ay ipinaglalaban nito ang pagkakaroon ng halaga sa sektor ng agrikultura sa Pilipinas. ang kape ay walang duda na nagkaroon ng malaking impluwensiya sa ekonomiyang ito sa iba’t-ibang paraan. Sa totoo lang, naging tanyag sa buong mundo ang bansa bilang pangunahing nagpapadala ng kape sa ibang lupain. Nasira ito noong tumama ang coffee rust sa Pilipinas noong 1880s, kung saan winasak nito ang halos lahat ng puno ng kape sa sentro ng pagpapalaki nito, o sa Batangas. Kahit may kaunting punla na nakaligtas sa trahedya, ginamit na para sa ibang mga pananim ang lupa na dating ginagamit sa pagtatanim ng kape pagtapos ng salot na nangyari.

Bagama’t mayroon pa ring pagbabalik ang lokal na industriya ng kape sa 1960s at 1970s at sa kasalukuyang panahoon ay mga 30,000 metric tons ng butil ng kape na ipinapalabas kada taon, hanggang ngayon ay net importer pa rin ang Pilipinas ng malaking sukat para matugunan ang mga panlasa ng pribadong tagatangkilik at negosyo na mas pinipili ang mga butil na galing sa ibang bansa. Karagdagan dito ay ang kapeng Barako, ang pinakatanyag na siguro sa mga kapeng nagmumula sa Pilipinas, ay nawawalan na ng tumatangkilik sa mga nakakabatang henerasyon, at mas mababa pa sa 10% ng mga kape na ikinakalakal papuntang ibang bansa; ang pinakakaraniwang iniiaangkat na ngayon ng ibang bansa mula sa Pilipinas ay ang Robusta.

  Isa ba itong senyales ng suliranin ng lipunan ng bansa, ang kolonyal na pag-iisip, o mas kilala sa tinatawag na colonial mentality? Maari. O baka naman pwede natin itong tingnan sa ibang anggulo na ito’y isa pang pinagkukuhaan ng kabuhayan ng karaniwang Pilipino, at ang pagkawala ng kasaysayan sa anyo ng karangalan at pagkakaibang klase ng kape ay kaunti lang ang importansya kung ito’y itinambang sa ikabubuti ng mga tao.

Ito’y isa sa mga halimbawa ng mga isyu na makikita sa pasimpleng paksa ng industriya ng kape. Kahit ang aming pangkat ay di makakasabi na alam namin mismo kung paano mailulutas ang mga problema na ito, lalo na ang pagbalanse ng prioridad ng mga mamumuhay sa kinabukasan sa mga namumuhay sa kasalukuyan, kaya naming masabi na ang industriya ng kape ay karapat-dapat na mapag-arala. Sino bang nakakaalam ng kung anong mangyayari paglipas ng panahon? Maari na balang araw ay may mga tao na magsasaliksik ng mga bagay na kanilang magagawa at kailan ito gagawin, at muli na naman tayong magiging isa sa mga mabibigat na nakikipagkalakal papalabas ng kape sa pandaigdigang merkado.

Sanggunian

Arcalas, J. Y. (March 20, 2017). Government to wipe out coffee bean imports by 2022. 
Business Mirror. Retrieved from 
http://www.businessmirror.com.ph/government-to-wipe-out-coffee-bean-imports-by-2022/

ABS-CBN News. (June 24, 2015). The most chosen brand of Pinoys is.... Retrieved from http://news.abs-cbn.com/business/06/24/15/most-chosen-brand-pinoys

Cano-Marquina, A, J. J. Tarín, & Cano, A. (2013). The impact of coffee on health. Maritas, 
75(1), pp. 7-21. Retrieved from http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378512213000479

Cayon, M. (2016, October 14). PHL spends P7 billion a year to import coffee. Retrieved from http://www.businessmirror.com.ph/phl-spends-p7-billion-a-year-to-import-coffee/

Dela Cruz, R. (2016, August). Philippine coffee delights global guru. Agriculture, 20(8), 44-45.

Department of Agriculture (2013). Coffee. Retrieved from http://hvcc.da.gov.ph/coffee.htm

Dimas-Babac, J. (2015). Towards a roadmap/masterplan for the Philippine coffee industry [PDF file]. Retrieved from http://industry.gov.ph/wp-content/uploads/2015/09/4_COFFEE-PRESENTATION-DTI.pdf

GMA News Online (October 28, 2016). Industriya ng kape sa Pilipinas, tatalakayin sa ‘Reel 
Time’. Retrieved from 
http://www.gmanetwork.com/news/story/586799/publicaffairs/reeltime/industriya-ng-kape-sa-pilipinas-tatalakayin-sa-reel-time

Lorenciana, C. S. (2016). DTI: Rising global demand to revive Phl coffee industry. Retrieved from
http://www.philstar.com/cebu-business/2016/01/23/1545484/dti-rising-global-demand-revive-phl-coffee-industry

Philippine Coffee Board. (n.d.). Our coffee heritage: Coffee's rich history in the Philippines. Retrieved from http://philcoffeeboard.com/philippine-coffee/

Pinpin A. (2002). Praymer sa krisis sa industriya ng kape sa Kabite. Coffee Industry Primer. 
Retrieved from
https://www.scribd.com/doc/82079070/Coffee-Industry-Primer
Presslam, W. (2016). Tracking the Roadmap of Philippine Coffee Industry in the Philippines. Philippine Coffee Board

Rosner, H. (2014, October). Saving coffee. Agriculture, 311(4), 68-73.

Sagon, C. (n.d.). Caffeine for your health - too good to be true?. Retrieved from http://www.aarp.org/health/healthy-living/info-10-2013/coffee-for-health.html

The Congress of the Philippines. (n.d.). Republic Act no. 2712: An act to prohibit the importation of coffee. Retrieved from http://www.chanrobles.com/republicacts/republicactno2712.html#.WNzU-W-GPIU

The Philippine Star. (January 13, 2014). How can the Philippines be top coffee exporter again?. Retrieved from http://www.philstar.com/business-life/2014/01/13/1277651/how-can-philippines-be -top-coffee-exporter-again

The Philippine Star. (February 28, 2016). DA, Nestlé send coffee experts to train in France.
Retrieved from http://www.philstar.com:8080/agriculture/2016/02/28/1557427/da-nestle-send-coffee-experts-train-france 
 
Toms, S. (2006). The Philippines’ taste for civet coffee. BBC News, Manila. Retrieved from http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/4896230.stm

Apendiks

PPT Download


Comments

Popular posts from this blog

Block F: Kasaysayan ng Wikang Filipino: Hapon

Block E: Iba't ibang Susing Salita

BLOCK G: KASAYSAYAN NG WIKANG FILIPINO: KOMONWELT